Marketing cho website với công cụ tìm kiếm (P2)

Bạn là chủ nhân của một website và bạn cần thu hút người dùng đến với website của bạn? Qua bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ với bạn kinh nghiệm làm thế nào để thu hút người dùng, làm thế nào để họ quay trở lại cho dù website của bạn là thương mại hay giải trí đơn thuần.

Phần 2: Thực hành SEO

Điều bạn cần làm là thu hút người dùng và các công cụ tìm kiếm chú ý đến website của bạn. Trong phần này tôi sẽ giới thiệu một vài thủ thuật để bạn có thể tăng điểm đánh giá của các công cụ tìm kiếm.

 

Việc đầu tiên là đặt một cái tên (thẻ <title>) cho các trang web, các công cụ tìm kiếm sẽ chú ý đến nó. Đừng đặt một cái tên quá chi tiết mà hãy đặt một cái tên độc đáo cho mỗi trang. Ví dụ cái tên “Vườn kỷ niệm - Nhật ký” sẽ thu hút sự chú ý của trình duyệt hơn các trang khác chỉ có tiêu đề “Nhật ký”. Tên của trang web cũng chính là tiêu đề chính cho các kết quả trả về của công cụ tìm kiếm, người tìm kiếm thông tin sẽ nhìn thấy nó đầu tiên và quyết định có click hay không, điều này cũng đồng nghĩa với việc trang web của bạn sẽ có 10.000 khách mỗi ngày hoặc chỉ có 10 mà thôi.

Tiếp theo, bạn nên sử dụng các thẻ <meta> để cung cấp thông tin chi tiết và các từ khóa về trang web cho công cụ tìm kiếm. Người sử dụng sẽ không thấy những thông tin này (chỉ có thể nhìn thấy thông tin  này trong mã HTML) nhưng các công cụ tìm kiếm lại đọc được và sử dụng chúng để đánh giá website. Bạn có thể tham khảo trang web Search Engine Watch  để hiểu hơn về cách sử dụng <title> và <meta>.

Chú ý: Nếu bạn cố tình thu hút các công cụ tìm kiếm bằng cách “nhồi” thật nhiều từ khóa thông dụng vào thẻ <meta> website của bạn có thể bị các công cụ tìm kiếm đưa vào danh sách bỏ qua và sẽ không bao giờ xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm.

Đã có rất nhiều người đưa những “mẹo” thu hút sự chú ý của các công cụ tìm kiếm với website lên mạng nhưng lời khuyên của chúng tôi là hãy nghiên cứu và thử thật kỹ trước khi ứng dụng vào website của bạn nếu bạn không muốn bị các công cụ tìm kiếm “phạt vạ” và “lờ” đi trang web của bạn. Nguồn tốt nhất để tham khảo các “mẹo” SEO chính là hỗ trợ của các công cụ tìm kiếm như Webmaster Help Center  của Google, Search Help  của Yahoo hay Windows Live Search Site Owner của MSN Live.

Đây là bản danh sách 10 vấn đề giúp bạn có thể tối ưu website của bạn cho các công cụ tìm kiếm tốt hơn:

  • Nội dung cho người đọc chứ không phải cho các công cụ tìm kiếm.
  • Sử dụng các tên thích hợp khác nhau cho mỗi trang
  • Thêm thông tin chi tiết và từ khóa vào các thẻ <meta>
  • Nội dung thông tin trong mỗi trang không nên quá dài, hãy chia thành nhiều trang nhỏ.
  • Kiểm tra và đảm bảo không có lỗi trong việc sử dụng mã HTML. Bạn có thể sử dụng dịch vụ W3C Markup Validation  để kiểm tra.
  • Nếu website của bạn có khoảng 10 trang hãy làm thêm một trang tóm tắt nội dung và có liên kết của các trang thông tin.
  • Sử dụng các công cụ như NicheBOT hay Wordtracker để kiểm tra từ khóa nào là phổ thông nhất cho trang web của bạn.
  • Vào Google Webmaster Tools  để tạo một bản đồ (sitemap) và đăng ký chúng.
  • Sử dụng các thẻ <h1>, <h2>….để làm nổi bật tiêu đề của trang.
  • Đăng ký cho website của bạn vào một dịch vụ thư mục (Web Directories) nào đấy.
Hết

Theo VTC.vn