Microsoft khai tử trình duyệt 10 năm tuổi: Internet Explorer 6

Microsoft khai tử trình duyệt 10 năm tuổi: Internet Explorer 6Sản phẩm cũ bị khai tử, sản phẩm mới lên ngôi - đó là quy luật rất bình thường trong thế giới công nghệ và hôm thứ 6 vừa qua, Microsoft đã phát đi hồi chuông "báo tử" cho trình duyệt đã 10 năm tuổi Internet Explorer 6. Trang web IE6 Countdown đã được các lập trình viên Windows lập ra nhằm khuyến khích người dùng ngưng sử dụng IE6 đồng thời theo dõi tiến trình chuyển đổi của người dùng trên toàn thế giới.

Microsoft nói: "Hiện tại, chúng ta đang ở năm 2011, một kỉ nguyên mới của các tiêu chuẩn web hiện đại, đây là lúc chúng ta phải nói tạm biệt với IE6. Trang web IE6 Countdown sẽ giám sát tỉ lệ sử dụng IE6 toàn cầu và một khi chỉ số này giảm xuống dưới 1%, các trang web có thể quyết định ngưng hỗ trợ cho trình duyệt IE6 qua đó tiết kiệm thời gian làm việc đối với các nhà phát triển web."

Thống kê từ IE6 Countdown cho thấy trong khi người dùng tại các khu vực như châu Mỹ, châu Phi, châu Âu, Nga và Nam Thái Bình Dương đã từ bỏ dần IE6 để chuyển sang các trình duyệt khác hoặc phiên bản IE mới hơn thì người dùng tại Nam Á, Đông Á và Đông Nam Á vẫn rất gắn bó với IE6, điển hình hình như Trung Quốc với 34,5%, Hàn Quốc (24,8%), Ấn Độ 12,3% và Việt Nam (10%).

Bên cạnh việc yêu cầu các nhà phát triển web thực hiện các biện pháp loại trừ IE6 khi người dùng truy cập thì Microsoft cũng cho biết trình duyệt IE6 thiếu an toàn hơn nhiều so với IE phiên bản mới. Sự thiếu thốn về các công cụ như chống web giả mạo (anti-phishing), cảnh báo trang web nguy hiểm (Sandboxing) cũng như một số yếu tố khác sẽ khiến máy tính dùng IE6 dễ bị tấn công hơn bởi botnet, trojan và các loại malware khai thác lỗ hổng.

Trình duyệt web Internet Explorer 9 là một trong những kẻ kế thừa đang được Microsoft rất kì vọng. IE9 giờ đây đang theo rất sát các tiêu chuẩn web do W3C đặt ra và nó cũng đã chứng minh khả năng hoạt động rất chính xác. Ngoài ra, Microsoft cũng đã tập trung hỗ trợ HTML5 và sức mạnh của tiêu chuẩn web JavaScript trên IE9 nhằm xóa bỏ tiếng xấu trước đây về các công nghệ độc quyền như ActiveX.

Microsoft ban đầu có thể thỏa mãn với vị thế của mình trên thị trường trình duyệt web. Tuy nhiên, Microsoft không thể làm ngơ trước các đối thủ đang lên như Mozilla Firefox hiện chiếm đến 1/4 lưu lượng web, Google Chrome đầy tiềm năng với 11% và Apple Safari cũng chiếm tỉ lệ khá cao 6,4%. Khó có thể hy vọng rằng Internet Explorer sẽ đưa Microsoft trở lại vị thế gần như độc quyền như 10 năm trước nhưng với việc từ bỏ IE6 và quảng bá IE9, Microsoft có thể giữ chân người dùng trước khi họ tìm đến các trình duyệt khác tiên tiến hơn.

Theo: Electronista