Hỏi đáp

Hỏi đáp


Thuật ngữ quảng bá web

Website mang lại gì cho doanh nghiệp?

Cách chọn tên miền

Web hosting là gì?

Làm thế nào để có 1 website?

Vì sao nên chọn tên miền quốc gia .VN

Làm thế nào để tải trang web của tôi lên host?

Tôi có thể tìm hiểu các kiến thức về SEO ở đâu?

Các khoản chi phí để xây dựng website?

1 hosting có thể chạy nhiều tên miền không?

Mất bao lâu để xây dụng 1 website?

1. Thuật ngữ quảng bá web

- SEO: viết tắt của Search Engine Optimization là tổng hợp các hoạt động nhằm tối ưu hóa website. Danh sách các công việc để thực hiện SEO một website bao gồm vô số các công đoạn khác nhau, trong đó webmaster phải đặc biệt lưu tâm đến các thẻ html (html tags) như Title, Keywords, Description, Body text, H1, H2,...H7, Alt tag, Images, Robots, Refresh, Topic,..... Nguyên tắc chính của việc SEO một website là tạo ra một trang web ít lỗi kỹ thuật hơn, chạy nhanh hơn, và đặc biệt là dễ đọc hơn đối với các công cụ tìm kiếm. Điều này sẽ đảm bảo thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm.

- Google Adwords: Là dịch vụ quảng cáo từ khóa của google, theo đó nhà quảng cáo sẽ trả tiền để website của họ được hiển thị trong danh sách kết quả tìm kiếm ở mục nhà tài trợ.

- Pay Per Click: Là phương thức quảng cáo trả tiền theo mỗi lần click chuột của người sử dụng lên quảng cáo.

- SES: Search Engine Submission là hoạt động đăng ký website vào các công cụ tìm kiếm. Đây là phương thức hiệu quả để 1 website được biết đến.

- Auto Search Engine Submission: Tự động đăng ký, các webmaster thường hay sử dụng các phần mềm cho phép họ đăng ký tự động các thông tin về website của mình vào hàng trăm hoặc hàng nghìn các công cụ tìm kiếm.

- Keywords: Từ khóa - là đặc trưng về chủ đề của một website. Từ khóa được đua và trong thẻ meta keyword để giúp các công cụ tìm kiếm biết website thuộc thể loại nào. Thời gian trước, từ khóa là vấn đề sống còn đối với một trang web. Nhưng nay với giải thuật mới từ các cỗ máy tìm kiếm thì từ khóa chỉ đóng vai trò thứ yếu.

- Link Back - Link popularity: Mức độ phổ biến liên kết. Các công cụ tìm kiếm coi mỗi liên kết đến 1 website nào đó giống như một phiếu bầu cho vị trí của website đó. Do vậy có được nhiều liên kết chất lượng đến website của mình là điều mà các webmaster mong mỏi và tìm các cách thực hiện.

- Ranking, PageRank: Với ranking, thì Alexa đang chiếm uy tín tuyệt đối vì tính chính xác và độ tin cậy. Một website có thứ hạng Alexa ranking cao đồng nghĩa với việc website đó được nhiều người biết đến, nhiều người truy cập và nó cũng dễ dàng được tìm thấy với vị trí cao trên hệ thống tìm kiếm. PageRank là một công cụ đo đếm số link back của một website bất kỳ. nếu website của bạn có PageRank cao thì cũng đồng nghĩa với việc website được truy cập nhiều hơn nhờ người truy cập bấm trực tiếp vào link (hay banner, logo) để đến website của bạn và hệ thống tìm kiếm cũng ưu ái với bạn hơn.

- Search Engine: Công cụ tìm kiếm - thuật ngữ này nhằm chỉ hàng loạt các công cụ tìm kiếm, trong đó các công cụ tìm kiếm nổi tiếng như google, yahoo, msn, altavista, ask ....

- Internet Directory: Danh bạ internet - gần như hình thức của nhứng danh bạ thông thường, ở đây các danh bạ trên internet sẽ liệt kê các website theo từng danh mục chủ đề khác nhau, thuận tiện cho người tìm kiếm thông tin.

- SEM: Search Engine Marketing. Đây là một hoạt động tổng hợp, bao quát tất cả các hoạt động trên. Để thực hiện được mục tiêu tiếp thị các hoạt động kinh doanhcủa mình các nhà tiếp thị sử dụng tổng hợp các biện pháp để khách hàng có thể tìm thấy họ trên các công cụ tìm kiếm.

2. Website mang lại gì cho doanh nghiệp?

Tùy từng lĩnh vực kinh doanh của từng doanh nghiệp mà website mang lại những lợi ích khác nhau. Dưới đây là một vài lợi ích quan trọng:

 • Cơ hội quảng bá không giới hạn, công việc kinh doanh mở cửa 24h/24h: Website của Bạn chính là một văn phòng giao dịch kinh doanh toàn cầửa luôn mở cửa 24h/ngày, 7 ngày/ tuần và 365 ngày /năm. Bất kỳ ai, dù ở đâu đều có thể ghé thăm văn phòng của Bạn.
 • Tiết kiệm và tối ưu: hãy tưởng tượng, thay vì phải gửi Catalogue bằng giấy hoặc đĩa CDROM cho khách hàng, Bạn có thể mời khách hàng đến thăm website của mình với những thông tin còn cặn kẽ và đầy đủ hơn ở Catalogue. Bạn chẳng phải trả lương cho ai cả, mọi thứ ở văn phòng giao dịch toàn cầu của Bạn đều được thực hiện một cách chính xác và hoàn toàn tự động. Chi phí để có được một website thật là quá nhỏ bé so với núi chi phí mà bạn bỏ ra để quảng bá các hoạt động của Bạn bằng những phương tiện truyền thống.
 • Đồng hành và vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh trong một môi trường kinh doanh năng động
  Với việc có một website, Bạn đã sẵn sàng song hành cùng các đối thủ cạnh tranh chinh phục các cơ hội trong nền kinh tế Internet. Giải pháp và công nghệ do chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh, và đây là một mục tiêu hoàn toàn thực tiễn.
 • Có thêm hàng ngàn khách hàng mới, làm thỏa mãn cả những khách hàng khó tính nhất
  Với môi trường internet năng động, Bạn dễ dàng thay đổi và cập nhật thông tin lên website của mình để sẵn sàng làm thoả mãn yêu cầu của các khách hàng khó tính nhất. Và tất nhiên, nỗ lực cung cấp các thông tin chất lượng cao của Bạn sẽ mang lại kết quả là Bạn sẽ có thêm vô số các khách hàng tiềm năng và hàng ngàn khách hàng sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn.
 • Tạo ra được hình ảnh về một Doanh nghiệp được tổ chức khoa học và hiệu quả
  Với việc tổ chức các thông tin trên website của mình hướng tới lợi ích của khách hàng thì khách hàng sẽ dễ dàng khai thác các thông tin trên website của Bạn. Và khi khách hàng hài lòng thì Bạn đã xây dựng được hình ảnh tốt đẹp về mình trong tâm trí và tình cảm của khách hàng.
 • Phương tiện tốt nhất để Bạn tiếp thị sản phẩm, dịch vụ và hình ảnh của mình theo một hình thức mới.
  Thật vậy, với các công nghệ và kỹ thuật hiện đại hiện nay thì Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng rằng website chắc chắn là một phương tiện truyền thông tốt nhất để Bạn có thể thực hiện ý đồ quảng bá và tiếp thị một cách sinh động và hiệu quả nhất mà một phương tiện đơn lẻ khác không thể đáp ứng được.

3. Cách chọn tên miền

Trước khi bạn tìm cho mình một tên miền phù hợp thì bạn nên biết đôi điều quy định đối với tên miền:
- Tên miền không được vượt quá 63 ký tự (đã bao gồm phần .com, .net, .org, .info).
- Tên miền chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu (-). Khoảng trắng và các ký tự đặc biệt khác đều không hợp lệ.
- Không thể bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu (-).
- Tên miền của bạn không cần bắt đầu bằng http:// hoặc www hay http://www.


Để có một tên miền tốt bạn cần tuân thủ sáu quy tắc sau:

Càng ngắn càng tốt.
Mặc dù một tên miền ngắn thì rất khó đăng ký hiện nay (tất cả tên miền .com,.net,.org có ít hơn 4 ký tự đều đã được đăng ký), nhưng trừ khi bạn muốn tên miền là tên đầy đủ của công ty bạn, bạn nên chọn tên miền ngắn nhất có thể được (msn.com, hp.com, vnws.com...). Tên miền ngắn thì dễ nhớ, dễ gõ địa chỉ, và dễ dàng khi cần thiết kế nhãn hiệu, logo...

Dễ nhớ.
Bạn sẽ dễ dàng để nhớ các tên như Art.com, Business.com hay vnws.com. Bạn cũng có thể nhớ những tên đặc biệt như Yahoo.com, Amazon.com hay Google.com. Những tên miền có một ý nghĩa đặt biệt, và khi phát âm giàu âm điệu, dễ nghe, dễ đọc thì sẽ dễ nhớ hơn. Hãy đọc to và nhiều lần tên miền mà bạn muốn đăng ký. Nếu chúng khó phát âm, khó nhớ, dễ gây nhầm lẩn, hãy chọn tên miền khác. Những tên miền ngộ nghĩnh thì cũng dễ nhớ (Alibaba.com, Umbala.com, ....). Trong thế giới của internet, tất cả mục đích của một tên miền, đó là luôn ở trong trí nhớ của khách hàng.

Không gây nhầm lẫn.
Một tên miền tốt phải không tương tự hoặc dễ gây nhầm lẫn với tên miền sẵn có. Nếu tên miền sẵn có là một thương hiệu đã được đăng ký, bạn có thể gặp rắc rối khi sử dụng tên miền tương tự. Một khía cạnh cần phải lưu ý là tên miền của bạn cần phải dễ đọc khi bạn phải đọc tên miền cho ai đó qua điện thoại. Đừng dùng các dấu (-) trong tên miền của bạn (trừ khi bắt buộc ), bởi vì rất dễ nhầm lẫn khi đọc và và gõ các tên miền loại này.

Khó viết sai.
Nếu mọi người có thể viết sai cái gì đó, họ sẽ viết sai ! Tên miền càng dài và càng phức tạp thì càng nhiều khả năng bị viết sai. Nếu tên miền của doanh nghiệp bạn dài hoặc rắc rối, bạn sẽ mất đi nhiều khách hàng. Một số kẻ sẽ lợi dụng sự nhầm lẫn của người truy cập khi gõ sai một địa chỉ của để chỉ đến một website khác.

Tên miền phải liên quan đến tên hoặc lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp bạn.
Điều này có vẻ rõ ràng và hiển nhiên, nhưng lại không dễ thực hiện. Nếu như bạn không thể tìm chính xác tên miền như tên doanh nghiệp của bạn, đừng bỏ cuộc. Hãy thử tìm một tên nói lên chức năng, công việc chính hay mô tả tính độc đáo của doanh nghiệp bạn. Nếu doanh nghiệp của bạn có tên là A và hoạt động chính của bạn là hotel, thì tên thích hợp sẽ là www.Ahotel.com. Bạn cũng có thể xem xét khả năng dùng các tên miền có phần đuôi là .BIZ, .INFO nếu không tìm được tên có phần đuôi .COM,.NET.,ORG.

Tên miền phải xây dưng dựa trên khách hàng mục tiêu.
Với rất nhiều phần đuôi của tên miền hiện nay, nguời sử dụng interrnet phần lớn vẫn quen thuộc với những tên miền .com, .net, .org. Nếu khách hàng mục tiêu của bạn là toàn cầu, tên miền .COM, .NET sẽ có lợi cho bạn. Nếu bạn muốn nhấn mạnh doanh nghiệp bạn ở một quốc gia, bạn sẽ xem xét để có một tên miền quốc gia (.VN, .COM.VN,.SG...) và đó là sự chọn lựa đúng đắn của bạn.

4. Web hosting là gì?

Web hosting là một lọai hình lưu trữ trên Internet cho phép các cá nhân, tổ chức truy cập được webiste của họ thông qua World Wide Web. Web hosting được cung cấp bởi các công ty gọi là Hosting Provider.

5. Làm thế nào để có 1 website?

Để có một website bạn phải tiến hành các bước sau

Bước 1: Đăng ký tên miền

Tên miền (Domain name) là một tên dễ nhớ để gán cho một địa chỉ trên internet, thí dụ: www.business.com ... Nó thay thế cho một dải những con số khó nhớ IP (gọi là Internet Protocol numbers) . Có thể hiểu tên miền như là địa chỉ (số nhà) trên mạng Interrnet. Nếu bạn tham gia hoạt động trên mạng internet thì đăng ký một tên miền là việc đầu tiên cần làm, tên miền riêng khẳng định vị trí, giúp khách hàng dễ tìm đến website của bạn, vừa bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp bạn trên Interrnet.

Bước 2: Thuê máy chủ (web hosting):

Web hosting là không gian trên máy chủ có cài dịch vụ Internet như ftp, www,... nơi đó bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu. Lý do bạn phải thuê Web Hosting để chứa nội dung trang web, dịch vụ mail, ftp,... vì những máy tính đó luôn có một địa chỉ cố định khi kết nối vào Internet (đó là địa chỉ IP tĩnh), còn như nếu bạn truy cập vào internet như thông thường hiện nay thông qua các IPS (Internet Service Provider - Nhà cung cấp dịch vụ Internet) thì địa chỉ IP trên máy bạn luôn bị thay đổi, do đó dữ liệu trên máy của bạn không thể truy cập được từ những máy khác trên Internet.

Bước 3: Thiết kế website

Tuỳ theo quy mô và nhu cầu của từng cá nhân và doanh nghiệp, các website sẽ có các chức năng, và độ phức tạp khác nhau. Với đội ngũ chuyên gia và các lập trình viên sáng tạo, giầu kinh nghiệm, Chúng tôi sẽ giúp bạn có được website ấn tượng, đạt hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Bước 4: Duy trì website

Website của bạn sau khi được xây dựng, cần thường xuyên cập nhật thông tin để đảm bảo độ tươi mới của nó. Qua đó, khách hàng có thể thấy được tình hình phát triển của công ty bạn.

Bước 5: Quảng bá website

Để website của bạn hoạt động có hiệu quả nhất, ngoài việc in địa chỉ website trên danh thiếp của công ty, giới thiệu với bạn bè và người thân, bạn còn có thể quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng, các mạng thương mại, báo chí và các trang web điện tử.

6. Vì sao nên chọn tên miền quốc gia .VN

Tên miền quốc gia Việt Nam .VN, theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 3116 được Tổ chức liên hợp quốc phân bổ, xác định là chủ quyền quốc gia Việt Nam trên mạng Internet. Trong quá trình hội nhập, tên miền .VN đã và đang khẳng định tên tuổi của Việt Nam trên thương trường quốc tế.

Khác với tên miền quốc tế .com, .net. Tên miền .VN có những lợi thế sau:

Được pháp luật Việt Nam bảo vệ: Theo tinh thần Luật Công nghệ thông tin, Nghị định số 63/2007/NĐ-CP ngày 10/04/2007 của Chính phủ quy định "các tổ chức, cá nhân tạo đường dẫn trái phép hoặc dùng các biện pháp để chiếm đoạt, kiểm soát, khống chế tên miền .VN hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng ".

Kỹ thuật tin cậy, an toàn: Hệ thống máy chủ tên miền .VN (DNS) quốc gia, tạo nên bởi 6 cụm máy chủ trên cả nước, được giám sát 24/24 giờ với hệ thống dự phòng đảm bảo độ tin cậy, vận hành an toàn, tên miền không bao giờ bị ngừng hay bị " bẻ ghi " sang các trang web có nội dung không mong đợi khác.

Hạn chế tối đa khi mất liên lạc quốc tế: Sử dụng tên miền.VN, lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam, khi mất liên lạc quốc tế như những trường hợp đứt cáp biển vừa qua thì liên lạc và giao dịch internet trong nước vẫn còn nguyên. Ngược lại sẽ mất toàn bộ liên lạc internet cả trong nước lẫn quốc tế.

Được Hệ thống trung chuyển Internet trong nước - VNIX của VNNIC phục vụ: Sử dụng tên miền.VN, lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam được hệ thống VNIX tự động trung chuyển tất cả lưu lượng internet trong nước bằng con đường ngắn nhất, nhanh nhất.

Xu hướng sử dụng cộng đồng: Hiện tại đăng ký một tên miền .VN, được miễn phí một tên miền tiếng việt có dấu. Đây là tên  miền bằng tiếng mẹ đẻ mà quốc tế đã công nhận, được gọi là tên miền đa ngữ ( IDN ) ngày càng phát triển và đang tăng nhanh với số lượng lớn ở các nước quanh ta, là xu hướng tất yếu để phát triển công nghiệp nội dung trên internet của cộng đồng trong tương lai gần.

Lợi ích tìm kiếm và quảng bá: Hầu hết các chương trình tìm kiếm trên mạng (đặc biệt là google.com.vn ) sẽ ưu tiên liệt kê các tên miền có mã quốc gia .VN lên trước nhất khi search tại Việt Nam. Ví dụ: Nếu bạn tìm kiếm từ “Viettel” thì chương trình tìm kiếm sẽ đưa ra web có tên miền viettel.com.vn trước .

Chăm sóc, hỗ trợ : VNNIC và các Nhà đăng ký tên miền .vn (registrar) luôn sẵn sàng trợ giúp người đăng ký sử dụng giải quyết các vấn đề kỹ thuật cũng như hành chính liên quan đến tên miền .VN. Nhắc nhở trước chủ thể sử dụng đóng phí duy trì khi tên miền đến hạn và cho phép tên miền được quá hạn 30 ngày mới xóa chính thức, điều mà không bao giờ có khi dùng tên miền .com; .net.

Đăng ký thuận tiện: Các chủ thể có nhu cầu đều có thể dễ dàng đăng ký tên miền .VN thông qua các nhà đăng ký ( www.nhadangky.vn ) của VNNIC tại cả 3 miền Bắc, Trung, Nam với thủ tục đăng ký tên miền .VN đơn giản, nhanh gọn và dễ dàng cho người đăng ký:

7. Làm thế nào để tải trang web của tôi lên host?

Có nhiều cách để tải website của bạn lên hosting, nhưng phổ biến nhất là dùng phương thức FTP.
Sau khi có 1 tài khoản FTP, bạn có thể sử dụng phần mềm miễn phí FileZilla hoặc CuteFTP... để tải các file dữ liệu lên host, lúc đó các file này sẽ "sống trực tuyến".

8. Tôi có thể tìm hiểu các kiến thức về SEO ở đâu?

Bạn có thể tìm đọc kiến thức về SEO tại mục "Chia sẻ kiến thức" ở website của công ty chúng tôi hoặc liên hệ với chúng tôi để được giải đáp

9. Các khoản chi phí để xây dựng website?

1. Chi phí ban đầu:
- Đăng ký tên miền
- Thuê hosting
- Thiết kế website: Tuỳ theo nhu cầu xây dựng website mà bạn có thể chọn các gói website của chúng tôi hoặc bạn có thể tham khảo bảng giá xây dựng website của chúng tôi để biết thêm chi tiết. Song, trong quá trình tư vấn, chúng tôi cũng đưa cho bạn mức chi phí phù hợp với tình hình tài chính của bạn nhất.

2. Chi phí hàng năm:
- Duy trì tên miền: Chủ sở hữu cần bỏ tiền để duy trì tên miền trên Internet. Phí duy trì được tính theo từng năm và tùy theo từng nhà cung cấp dịch vụ.
- Duy trì web hosting: Phí duy trì được tính theo từng tháng hoặc năm và tùy theo từng nhà cung cấp dịch vụ.

10. 1 hosting có thể chạy nhiều tên miền không?

Với mỗi tài khoản hosting, bạn chỉ có thể host duy nhất 1 website. Tuy nhiên, chúng tôi cho phép sử dụng nhiều tên miền cho website đó. Nghĩa là, khi gõ địa chỉ các tên miền này thì sẽ xuất hiện website giống nhau.

11. Mất bao lâu để xây dụng 1 website?

Chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát nhu cầu và mục tiêu của bạn khoảng 1 đến 3 buổi. Từ đó xây dựng cấu trúc giao diện và các chức năng chính của website. Các nội dung chính của website cũng được xác định trong giai đoạn này.

Giai đoạn phát triển website, chúng tôi sẽ tiến hành phác thảo website dựa trên các tài liệu bên bạn cung cấp trong vòng 1 tuần. Giao diện và nội dung chi tiết của website được thống nhất, chúng tôi sẽ chính thức bắt tay vào thực hiện website của bạn. Website sẽ được hoàn thành trong vòng 1 tháng.

Sau khi hoàn tất và nghiệm thu, chúng tôi sẽ tiến hành bàn giao và hướng dẫn sử dụng để bạn có thể tự quản lý được trang web của mình.